Khám phá giải đấu bóng đá Việt Nam hấp dẫn nhất hiện nay

Hiện nay các giải bóng lớn trên thế giới đang được tổ chức. Hòa chung bầu không khí thể thao người hâm mộ Việt đang có cơ hội theo dõi các trận đấu tại giải đấu bóng đá Việt Nam. Người hâm mộ có thể cập nhật thông tin về thứ hạng cũng như lịch đấu chi tiết tại giải bóng trong bài viết dưới đây cùng với xem trực tiếp bóng đá.

Khái quát tìm hiểu về giải đấu bóng đá Việt Nam

Giải bóng đá Việt Nam là tổng hợp những giải bóng được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Hiện nay các giải đấu bóng đá tại Việt Nam được chia thành 4 hạng thi đấu khác nhau.

Khái quát tìm hiểu về giải đấu bóng đá Việt Nam

Theo đó người hâm mộ sẽ có cơ hội được theo dõi các trận đấu kịch tính trong Giải bóng đá Vô địch Quốc gia (V-league). Đây là giải đấu hạng 1 tại Việt Nam là nơi quy tụ những câu lạc bộ chuyên nghiệp có thành tích tốt.

Tiếp theo đó tại hạng 2 trong hệ thống giải đấu bóng đá Việt Nam là V-league 2. Còn được biết đến với tên gọi là Giải bóng đá hạng nhất quốc gia.

Hai hạng đấu cuối cùng trong hệ thống giải bóng đá Việt Nam lần lượt là Giải bóng đá hạng nhì quốc gia và giải bóng đá hạng ba quốc gia. Trong đó giải hạng nhì sẽ tiến hành thi đấu theo hai bảng là bảng A và bảng B.

Hạng Giải đấu( tính đến mùa 2023)
1 V.League 1
Giải bóng đá Vô địch Quốc gia
14 đội
2 V.League 2
Giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia
10 đội
3 Giải bóng đá hạng Nhì Quốc gia
Bảng A
7 đội
Bảng B
7 đội
4 Giải bóng đá hạng Ba Quốc gia
Không hạn chế, tự đăng ký

 

Giải đấu hạng đầu trong hệ thống bóng đá Việt Nam

Tuy nền bóng đá Việt Nam chưa phát triển được bằng các giải đấu bóng đá lớn giống như tại các quốc gia Châu ÂU như bóng đá Đức, Pháp, Anh…. Nhưng hiện tại nền bóng đá Việt Nam cũng đã có nhiều khởi sắc. Theo đó hiện nay có hai hạng đấu là hạng 1 và hạng 2 đặc biệt thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ thể thao. Dưới đây là thông tin chi tiết tìm hiểu về giải vô địch và giải hạng nhất quốc gia.

Giải vô địch quốc gia V-league

V-league Việt Nam là giải quốc gia của bóng đá Việt Nam được tổ chức thi đấu để thay đổi vị trí của các đội bóng trên bảng xếp hạng bóng đá V-league. Tại đây người hâm mộ có thể cập nhật nhanh chóng thứ hạng của từng câu lạc bộ.

Kết quả thi đấu của từng đội bóng diễn ra trong khuôn khổ giải đấu bóng đá Việt Nam V-league sẽ được sử dụng để xếp hạng. Đây cũng là giải bóng hàng đầu tại Việt Nam cùng tên gọi là V-league.

V-league
Giải vô địch quốc gia V-league

Hiện nay, nhiều câu lạc bộ lớn có sức ảnh hưởng đến nền bóng đá Việt Nam đều tham gia thi đấu như Hà Nội FC, CLB Thanh Hóa, hay Công an Hà Nội,… Giải đấu hiện vẫn đang được diễn ra và hai cái tên đình đám lần lượt tranh giành ngôi đầu bảng là CLB Thanh Hóa và Công an Hà Nội.

Mỗi mùa giải đấu bóng đá Việt Nam V-league diễn ra sẽ là một lần sắp xếp lại vị trí của các đội bóng trên bảng xếp hạng v-league Việt Nam. Giải đấu hiện nay đang quy tụ sự góp mặt của 14 câu lạc bộ cùng tham gia thi đấu.

Thông thường lịch thi đấu của giải vô địch V-league sẽ được tổ chức từ tháng 2 đến tháng 11 trong cùng năm. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 40 mùa giải được Liên đoàn bóng đá Việt tổ chức thi đấu để xét hạng.

Trong lịch sử thi đấu của từng mùa giải giải đấu bóng đá Việt Nam V-league, người hâm mộ bóng đá chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng thán phục trước những kỷ lục được thiết lập. Phải kể tới câu lạc bộ Hà Nội với 6 lần thành công nâng cúp vô địch và chưa có câu lạc bộ nào vượt qua được kỷ lục này.

Theo đó, đội bóng nào giành được giành được thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng V-league đến cuối mùa giải sẽ là đội bóng giành được chức vô địch. Trong ngày xưng vương đội tuyển sẽ được nhận cúp vô địch chính là Cúp vàng.

Giải hạng nhất quốc gia V-league 2

Năm 1997, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định chính thức thành lập Giải bóng đá hạng nhất quốc gia Việt Nam. Thời điểm đó là giải đấu cấp bậc cao nhất trong hệ thống giải đấu bóng đá Việt Nam.

Đội bóng giành được chức vô địch đầu tiên là Cảng Sài Gòn vào mùa giải năm 1997. Đến năm 2001 là mùa giải cuối cùng của Giải bóng đá hạng nhất quốc gia Việt Nam được tổ chức với tư cách là giải đấu cao nhất ở Việt Nam.

Mùa giải 2000-2001 đánh dấu cột mốc đầu tiên sau khi tách hai giải đấu riêng biệt. Khi đó Giải Vô địch Quốc gia được công nhận là giải đấu cấp cao nhất tại giải đấu bóng đá Việt Nam và giải hạng nhất chỉ còn là giải cấp hai.

Giải hạng nhất quốc gia V league 2
Giải hạng nhất quốc gia V league 2

Theo đó từ mùa giải 2000 đến 2019 các đội bóng đều tiến hành thi đấu theo vòng tròn và tính điểm theo 2 lượt. Đội giành chức vô địch sẽ có tấm vé được lên thi đấu tại V – League 1 vào mùa giải sau.

Hai đội bóng xếp cuối bảng sẽ phải xuống thi đấu tại Giải Hạng nhì quốc gia ngay mùa giải sau đó.  Thể thức này được áp dụng trở lại ở mùa giải 2022.

Tuy nhiên trong mùa giải 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam, sau khi đấu thúc đấu lượt 1 theo vòng tròn, 6 đội đầu bảng sẽ tiếp tục thi đấu theo vòng tròn 1 lượt để tìm ra nhà vô địch.

Vì không thể hoàn thành thi đấu lần lượt nên mùa giải 2020 xác định xuống hạng theo cách thức khác. Do đó 6 đội còn lại sẽ đá vòng tròn 1 lượt để tìm ra 1 suất xuống hạng trong hệ thống giải đấu bóng đá Việt Nam.

Mùa giải 2021, giải hạng nhất vẫn tiếp tục thi đấu 1 lượt vòng tròn, 6 đội bóng xếp trên sẽ đá vòng tròn một lượt để có thể tìm ra nhà vô địch. Theo đó đội Á quân sẽ tiếp tục thi đấu play-off.

Á quân sẽ thi đấu cùng với đội đứng thứ 13 tại V.League 1 để xác định đội bóng sẽ tiếp tục chơi tại V.League năm sau. Và 7 đội còn lại sẽ thực hiện đá vòng tròn 1 lượt để tìm ra 1 đội bóng xuống hạng.

Bắt đầu từ mùa giải 2023–24 đã được áp dụng thể thức thi đấu mới. Theo đó các đội bóng sẽ thi đấu theo vòng tròn 2 lượt trong 2 năm, từ mùa thu năm trước sang mùa hè năm sau.

Cập nhật thành tích tại giải đấu bóng đá Việt Nam

Theo đó mỗi một giải đấu trong các hạng từ 1 đến 4 đều sẽ có bảng xếp hạng riêng dành cho các câu lạc bộ. Dưới đây là tổng hợp chi tiết thành tích của các giải đấu hạng 1 và hạng 2 giải bóng quốc gia:

Giải đấu hạng đầu trong hệ thống bóng đá Việt Nam
Cập nhật thành tích tại giải đấu bóng đá Việt Nam

Giải vô địch V-league

Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam hiện vẫn đang được tổ chức. Chính thức tổ chức từ năm 1980 các đội bóng ghi được dấu ấn tại giải đấu này đều thu hút được đông đảo sự quan tâm của người hâm mộ thể thao. Do đó các đội bóng từng ghi được thành tích trong giải đấu này gồm:

 • Hà Nội FC: Kỷ lục vô địch của Hà Nội FC được ghi nhận tại giải đấu bóng đá Việt Nam hạng 1 với 6 lần vô địch. Hiện tại chưa đội bóng nào có thể vượt qua được.
 • Viettel FC: Xếp thứ 2 chính là Viettel FC với 6 lần vô địch. Trước đây khi còn ở tên gọi Câu lạc bộ Quân đội – Thể Công. Đội bóng này đã giành được 5 lần vô địch tại V-league.
 • Becamex Bình Dương: Thành công ghi danh bảng vàng với thành tích 4 lần nâng cúp vô địch giải đấu bóng đá Việt Nam hạng 1. Theo đó đội bóng đã từng vô địch vào các năm: 2007, 2008, 2014, 2015.
 • SHB Đà Nẵng: SHB Đà Nẵng cũng ghi được ấn tượng khi giành được 3 lần vô địch giải quốc gia V-league. Thành công nâng cúp vào các năm 1992, 2009, 2012.
 • Sông Lam Nghệ An: Với chuỗi thành tích tương tự SHB Đà Nẵng, Sông Lam Nghệ An FC cũng đã 3 lần xưng vương tại giải đấu bóng đá Việt Nam hạng 1 quốc gia.
 • Gạch Đồng Tâm Long An: Từng có thời kỳ Đồng Tâm Long An thi đấu vô cùng đẳng cấp với 2 lần giành được chức vô địch của V-league liên tiếp 2 năm 2014, 2015.
 • Hoàng Anh Gia Lai: Tuy đội bóng được đánh giá khá cao với những cầu thủ trẻ tiềm năng. Tuy nhiên tại giải đấu bóng đá Việt Nam hạng 1, Hoàng Anh Gia Lai mới chỉ giành được 2 chức vô địch.

Giải vô địch V-league 2

Giải bóng đá hạng nhất trong hệ thống giải đấu bóng đá Việt Nam hiện đang diễn ra cùng thời điểm với V-league. Người hâm mộ có thể điểm lại thành tích của các đội tại giải V-league 2 Việt Nam hiện nay cụ thể như sau:

 • Đứng đầu trong danh sách thành tích, Đồng Tháp ghi danh với 2 lần lên ngôi vô địch. Trước đó đội bóng này có tên gọi là Tập đoàn Cao su Đồng Tháp với hai lần vô địch là năm 2008 và 2014.
 • Xếp thứ 2 là Topenland Bình Định với thành tích tương tự là 2 lần vô địch giải đấu bóng đá Việt Nam V-league 2. Trước đó đội bóng này có tên gọi là Bình Định hay SQC Bình Định và Bình Định TMS.
 • Vị trí thứ 3 trong top đội bóng có thành tích ấn tượng tại V-league 2 gọi tên Thành phố Hồ Chí Minh với 2 lần nâng cúp vô địch. Trước đó đội bóng đã từng vô địch với tên gọi là Thép Miền Nam – Cảng Sài Gòn.
 • Đội tuyển Long An cũng là cái tên không thể thiếu khi đạt thành tích 2 lần vô địch giải đấu bóng đá Việt Nam V-league 2. Những lần vô địch trước đó với tên gọi là Gạch Đồng Tâm Long An hay Đồng Tâm Long An.
 • Viettel cũng là cái tên không thể thiết khi từng khuấy động V-league 2. Trước khi chính thức được gọi là Viettel, đội bóng từng có thời kỳ thi đấu dưới tên: Thể Công – Viettel và Thể Công.

Danh sách các đội tham dự giải đấu bóng đá Việt Nam

Người hâm mộ có thể cập nhật thêm thông tin về danh sách các đội bóng cũng như lịch thi đấu các vòng tiếp theo tại Giải vô địch quốc gia và Giải hạng nhất. Qua đó người hâm mộ có thể theo dõi những trận đấu vô cùng hấp dẫn:

Danh sách tham dự Giải vô địch quốc gia V-league

Giải vô địch quốc gia V-league
Danh sách tham dự Giải vô địch quốc gia V-league

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại mùa giải 2023 của giải bóng quốc gia Việt Nam đang ghi nhận sự góp mặt của 14 đội bóng khác nhau. Đây chắc chắn là những cái tên đặc biệt được người hâm mộ yêu thích:

 • Thanh Hóa: Trong mùa giải 2023 của V-league trong hệ thống giải đấu bóng đá Việt Nam, Thanh Hóa được đánh giá rất cao và là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch.
 • Công an nhân dân: Công an nhân dân đã gây lên làn sóng lớn khi lần lượt quy tụ hàng loạt cầu thủ tên tuổi của bóng đá Việt Nam như: Đoàn Văn Hậu, Văn Thanh, hay sắp tới là Quang Hải,..
 • Hà Nội FC: Nhà vô địch nhiều năm liền tại giải đấu bóng đá Việt Nam V-league chắc chắn là cái tên không thể thiếu tại mùa giải 2023.
 • Hà Tĩnh: Câu lạc bộ Hà Tĩnh tuy được đánh giá cao nhưng chưa thể ghi được dấu ấn tại giải vô địch quốc gia.
 • Viettel: Đây vẫn là cái tên được mong chờ sẽ làm nên chuyện tại giải vô địch quốc gia V-league. Đặc biệt đây cũng là đội bóng có truyền thống nhiều năm vô địch.
 • Hải Phòng: Hải Phòng luôn là cái tên để lại dấu ấn trong các mùa giải đấu bóng đá Việt Nam V-league.
 • Bình Định: Từng có thành tích khá ấn tượng tại V-league, Bình Định vẫn luôn được mong chờ sẽ có ngày trở lại ngôi vô địch.
 • Nam Định: Tuy chưa được đánh giá quá cao tại giải vô địch V-league nhưng Nam Định vẫn luôn thành công trụ hạng qua các mùa giải.
 • Hoàng Anh Gia Lai: Có thể nói Hoàng Anh Gia Lai từng có thời kỳ sở hữu đội hình tham dự giải đấu bóng đá Việt Nam bất bại.
 • Sông Lam Nghệ An: Sông Lam Nghệ An vẫn luôn là cái tên được mong chờ sẽ có bước đột phá tại giải đấu V-league.
 • Khánh Hòa: Khánh Hòa vẫn đang làm tốt nhiệm vụ trụ hạng của mình tại bảng xếp hạng V-league 2023.
 • Bình Dương: Chưa có quá nhiều điểm đột phá trong các vòng đấu loại tại V-league.
 • Hồ Chí Minh: Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều năm từng góp mặt tại giải đấu bóng đá Việt Nam V-league.
 • Đà Nẵng: SHB Đà Nẵng đang đứng trước nhiều nguy cơ khi có phong độ thi đấu trượt dài không mấy ấn tượng.

Danh sách tham dự Giải hạng nhất quốc gia

Giải hạng nhất quốc gia V-league 2
Danh sách tham dự Giải hạng nhất quốc gia

Người hâm mộ sẽ được theo dõi những trận đấu đầy kịch tính trong khuôn khổ vòng 9 giải hạng nhất quốc gia. Hứa hẹn mang đến những trận bóng đỉnh cao. Chi tiết các đội bóng tham dự V-league 2 sẽ được cập nhật sau đây:

 • Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Bình Phước
 • Bình Thuận
 • Hòa Bình
 • Huế
 • Long An
 • PVF-Công An Nhân Dân
 • Phù Đổng
 • Phú Thọ
 • Quảng Nam

Lời kết:

Bài viết đã tổng hợp thông tin cơ bản nhất để người hâm mộ bóng đá có thể theo dõi giải đấu bóng đá Việt Nam V-league. Hy vọng qua nội dung trên người hâm mộ có thể cập nhật thông tin và vị trí của đội bóng mình yêu thích tại bxh v league.

Paulomenezes

Leave a Comment